Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Vì sao các “Căn hộ chung cư ở Síp” trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư

Những thay đổi về nhân khẩu học và xã hội đang tác động đến thị trường nhà ở quốc tế, đặc biệt các ngôi nhà nhỏ, căn hộ chung cư ở Síp là dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Ở Mỹ, các công ty lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao mua nhà và căn hộ để bán lại hoặc cho bên thứ ba thuê, hiện chiếm 20% tổng số người mua bất động sản.

Xu hướng này đang diễn ra theo chiều hướng tăng trong hai năm qua, khi những người có nguồn tài chính cần thiết mua bất động sản có ý định cho chủ cũ thuê lại hoặc đưa chúng trở lại thị trường để tìm kiếm người thuê.

Khi các cuộc khủng hoảng tài chính trở nên thường xuyên hơn, ngày càng có nhiều người coi việc bán tài sản của họ là một cơ hội (một cách hiểu sai) để tạo ra tiền mặt tài trợ cho việc trả các khoản vay của họ.

Căn hộ chung cư ở Síp" đang được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu L&C Global

Đồng thời, Thế hệ Y (những người sinh ra trong những năm 80 và 90) đã thể hiện sở thích cho thuê bất động sản hơn là chủ nhà và đến các trung tâm thành phố, nơi có nhiều tiện nghi hơn.

Ở Mỹ, trong số 140 triệu đơn vị nhà ở, khoảng 80 triệu là nhà ở gia đình. Và, trong số những ngôi nhà gia đình này, khoảng 15 triệu ngôi nhà đang được cho thuê, với 300.000 ngôi nhà nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức. Phần còn lại, phần lớn, thuộc sở hữu của các chuyên gia độc lập. Trong khi một con số tương đối thấp, nó đủ để đánh giá hướng gió đang thổi.

Ý tưởng sở hữu một ngôi nhà nhỏ, căn hộ chung cư ở Síp vẫn còn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thị trường nội địa sẽ dần đi theo quỹ đạo tương tự như thị trường Mỹ, cũng như hầu hết các nước châu Âu.

Một phân tích gần đây của WiRE FS về các giao dịch diễn ra ở Nicosia trong 18 tháng qua, cho thấy khoảng 40% giá trị giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư ở Síp, trong khi 2/3 số giao dịch này diễn ra ở khu vực thành thị.

Điều này cho thấy xu hướng ngày càng tăng của người Síp chủ yếu là mua căn hộ chung cư ở Síp thay vì nhà ở (rẻ hơn, nhỏ hơn, gần tiện nghi hơn, v.v.) và nhiều vụ mua lại là từ các nhà đầu tư muốn tạo ra thu nhập cho thuê bằng cách khai thác nhu cầu thuê ngày càng tăng.

Tiến thêm một bước nữa và xem xét dữ liệu do Eurostat công bố, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng việc sở hữu bất động sản đang phần nào mất đi sức hấp dẫn của nó. Trong năm 2009, chủ sở hữu bất động sản chiếm 74,1% thị trường Síp, năm 2013 con số này giảm xuống 73% và vào năm 2019 (dữ liệu có sẵn mới nhất) thậm chí còn giảm xuống 67,9%.

Trên thực tế, năm 2019 đánh dấu năm đầu tiên tỷ lệ chủ sở hữu bất động sản ở Síp giảm xuống dưới mức trung bình 27 của EU (69,8%).

Với sự thay đổi nhân khẩu học của đất nước ngày càng ít sinh, ít gia đình hơn) và những thay đổi trong các chuẩn mực xã hội (tăng việc làm – nhiều phụ nữ hơn trong lực lượng lao động, nhu cầu xả hơi / giải trí cao hơn, v.v.), điều này chắc chắn ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của người dân dẫn đến họ thích mua căn hộ chung cư ở Síp

Căn hộ chung cư ở Síp đang được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu L&C Global

Ngày nay, hầu hết mọi người không muốn xây những ngôi nhà lớn với bãi cỏ phía trước và hồ bơi. Họ muốn một căn hộ nhỏ hơn, tiện dụng hơn, gần các tiện nghi và chi phí vận hành thấp, vì họ muốn dành một lượng thời gian đáng kể để đi uống cà phê / ăn tối và đi du lịch.

Bên cạnh đó, số người có thể mua được những tài sản này đã giảm đáng kể so với ba mươi năm trước. Đây là điều mà chúng tôi cũng quan sát được trên trang web của các công ty quản lý tài sản: những căn nhà lớn không bán được trong nhiều năm, trong khi căn hộ chung cư có xu hướng thanh khoản hơn đáng kể.

Tại Síp, dân số và hộ gia đình đã tăng lên đáng kể trong ba mươi năm qua (từ 185.459 hộ vào năm 1992, lên 303.242 vào năm 2011), dẫn đến nhiều thay đổi trong nguồn cung bất động sản ở.

Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung chính là để phục vụ cho những người mua ở nước ngoài hơn là người dân địa phương, vì dân số bản địa đã già đi dần và quy mô gia đình bị thu hẹp trong hai thập kỷ qua.

Trong khi chúng ta đang chờ đợi xem cuộc điều tra dân số năm 2021 sẽ cho thấy điều gì, số hộ gia đình (tức là thường trú nhân) có một và hai người vào năm 1992 lần lượt là 69.418 và 156.679 người, chỉ chiếm 37% tổng số hộ gia đình.

Trong cuộc điều tra dân số năm 2011, con số đó đã tăng lên 52%. Mặt khác, số hộ có từ 4 người trở lên đã giảm từ 45% năm 1992 xuống còn 30% năm 2011 (83.792 năm 1992, 91.266 năm 2011).

Cách bố trí của các đơn vị nhà ở đang được phát triển cũng đã thay đổi. Trong cuộc điều tra dân số năm 2001, các bất động sản có tối đa 5 phòng (bao gồm nhà bếp và phòng khách) chiếm 52% tổng số căn hộ, trong khi năm 2011 con số này tăng lên 61%.

Trong cùng thời kỳ đó, tỷ lệ tăng phần trăm lớn nhất là nhà có ba và bốn phòng (lần lượt là 18% và 23%); điều này phù hợp với cách các hộ gia đình thay đổi theo thời gian, với quy mô gia đình giảm dần và người Síp trẻ có 1-2 con.

Các xu hướng trên thị trường bất động sản sẽ tiếp tục theo sau sự thay đổi nhanh chóng của nhân khẩu học. Nhà nước, cũng như khu vực tư nhân, tức là các nhà phát triển, ngân hàng, nhà đầu tư, v.v., cần thực hiện các bước chiến lược cần thiết để tính đến những điều này, để họ không bị đặt vào tình thế buộc phải vội vàng đưa ra quyết định sau sự thật.

Căn hộ chung cư ở Síp đang được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu L&C Global

Nguồn tham khảo: cyprus-mail

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979