Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Định cư Cộng hòa Síp – Quốc kỳ và những biểu tượng quốc gia

Việc định cư toàn cầu ngày nay đã không còn quá xa lạ và định cư Cộng hòa Síp cũng đang trở thành 1 điểm đến lý tưởng cho các gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của đảo Síp-hòn đảo nổi tiếng bậc nhất tại châu Âu.

Để thực hiện mục tiêu định cư châu Âu, đặc biệt là định cư Cộng hòa Síp thì hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu về lịch sử, quốc kì và những yếu tố cơ bản của hòn đảo này. Síp đã chịu sự cai trị của nhiều nền văn minh qua các năm và chưa bao giờ được công nhận là một quốc gia chính thức, vì vậy Síp cũng không có quốc kỳ của mình. Đến năm 1960 khi Síp được trao quyền độc lập, đã xuất hiện hai quốc kỳ, một của Hy Lạp và một của Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện lần lượt cho người Síp – Hy Lạp và người Síp – Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc kỳ

Quốc kỳ của Síp mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là kết quả của một cuộc thi thiết kế quốc kỳ, trong đó quy định màu xanh dương và đỏ không được dùng vì chúng đại diện cho người Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc kỳ cũng không được có dấu thập tự hoặc hình lưỡi liềm vì phải giữ tinh thần trung lập. Người thắng cuộc thi là ông İsmet Güney, một giáo viên mỹ thuật người Síp – Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế của ông đã được chọn bởi tổng thống Makarios III và phó tổng thống Fazil Küçük.

Quốc kỳ có màu trắng để đại diện cho sự hòa bình, cùng với đó là bản đồ của hòn đảo có màu đồng-cam gợi nhớ về những mỏ đồng trên khắp đảo, tên đảo Síp cũng từ đó mà hình thành. Lá cờ cũng có 2 cành olive – là một biểu tượng khác của sự hòa bình giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù thiết kế mang đến sự trung lập, bên phía Síp – Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thực sự sử dụng lá cờ này vì họ cho rằng đây là sự cấu kết với Cộng hòa Síp, vốn đa số là người Hy Lạp.

Từ quốc kỳ ta cũng thấy được, đây là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và mong muốn một cuộc sống bình yên, một lý do nữa thu hút người nước ngoài lựa chọn định cư Cộng hòa Síp đó.

Định cư Cộng hòa Síp L&C Global

Quốc huy của Síp

Ngoài quốc kỳ, quốc huy là yếu tố tiếp theo ắt hẳn bạn phải biết nếu đang tìm hiểu về cuộc sống định cư Cộng hòa Síp. Nó có hình ảnh của những chiếc lá olive xanh đang bao bọc lấy một chiếc khiên. Chiếc khiên có màu đồng-cam như quốc kỳ, liên hệ trực tiếp đến đảo Síp, Bên trong chiếc khiên là hình một con bồ câu trắng ngậm cành olive. Cả chim bồ câu và cành olive đều đại diện cho hòa bình. Còn có số “1960” được ghi nhỏ bên dưới, đây là năm mà Síp giành được độc lập.

định cư cộng hòa síp - quốc huy

Hiến pháp của Síp

Nếu bạn đang muốn định cư Cộng hòa Síp thì hiến pháp của Síp bạn cần tìm hiểu kỹ.

Điều 4 của Hiến pháp Cộng hòa Síp được thông qua vào ngày 16/8/1960 đề cập đến quốc kỳ như sau:

1. Phía Cộng hòa sẽ có quốc kỳ riêng với thiết kế và màu sắc trung lập, do Tổng thống và Phó Tổng thống của phía Cộng hòa cùng chọn.

2. Các cơ quan có thẩm quyền của phía Cộng hòa và bất kỳ công ty công cộng hoặc cơ quan công ích nào được thành lập bởi hoặc theo luật pháp của phía Cộng hòa sẽ treo cờ Cộng hòa và họ sẽ có quyền treo thêm cả cờ Hy Lạp và cờ Thổ Nhĩ Kỳ vào cùng một thời điểm.

3. Các cơ quan và chính quyền cấp xã có quyền treo thêm cờ Hy Lạp hoặc cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùng một thời điểm trong các ngày lễ.

4. Bất kỳ công dân nào của phía Cộng hòa hoặc các cá nhân, pháp nhân hoặc không có tính pháp nhân mà có thành viên là công dân của phía Cộng hòa, sẽ có quyền treo tại nơi ở của mình cờ Cộng hòa hoặc cờ Hy Lạp hoặc cờ Thổ Nhĩ Kỳ mà không bị ràng buộc.

định cư cộng hòa síp - larnaca

Quốc ca Síp

Quốc ca sẽ là nội dung cuối cùng trong bài viết tìm hiểu về cuộc sống định cư Cộng hòa Síp của chúng tôi. Quốc ca đã được thể hiện thêm 1 bản dưới dạng tiếng Việt để đọc giả tiện theo dõi.

Bản tiếng Hy Lạp

Σε γνωρίζω από την κόψη του σπαθιού την τρομερή, σε γνωρίζω από την όψη που με βια μετράει την γη. Απ’ τα κόκκαλα βγαλμένη των Ελλήνων τα ιερά, και σαν πρώτα
ανδρειωμένη, χαίρε, ω χαίρε, Ελευθεριά!

Bản dịch tiếng Việt

Ta sẽ luôn nhận ra cha ông nhờ những thanh gươm vĩ đại của họ, cùng những chuyến viễn chinh đầy quả cảm khấp Trái đất của họ. Hỡi những máu thịt của tổ tiên Hy Lạp cổ đã đem đến sự sống và linh hồn mới cho vùng đất này. Những linh hồn xin hãy tự do, khi mà chúng con biết ơn sẽ tiếp tục vùng lên với sự dũng cảm trường tồn. Ôi tự do muôn năm!

Vẻ đẹp từ thiên nhiên, cảnh sắc và lịch sử của hòn đảo hẳn đã làm bạn nao lòng muốn định cư Cộng hòa Síp ngay. Do đó, nếu bạn và gia đình có mong muốn định cư châu Âu thì hãy cân nhắc đến định cư Cộng hòa Síp – hòn đảo tuyệt đẹp này nhé.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979