Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề tăng giá của bất động sản Síp?

Giá bất động sản Síp tăng đều đặn là một thách thức nghiêm trọng chưa được nhà nước giải quyết thỏa đáng, Giám đốc sáng lập Imperio của nhà phát triển bất động sản Limassol và Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển đất và tòa nhà, Yiannis Misirlis cho biết.

Ông nói thêm, cần ít nhất 4-5 năm để ổn định cả giá bất động sản Síp và giá thuê. Đây là lý do tại sao chính phủ bắt buộc phải đưa ra một số biện pháp khuyến khích để đảo ngược xu hướng tiếp tục của nguồn cung thấp. Theo cách này, Misirlis nhấn mạnh, nhu cầu gia tăng hiện tại sẽ được đáp ứng đầy đủ, dẫn đến sự ổn định giá bất động sản Síp.

Dựa trên số liệu thống kê chính thức của chính phủ, giá căn hộ đang tăng trong vài tháng qua. Tại sao giá chung cư lại tăng với tốc độ cao hơn giá nhà?

Việc tăng giá căn hộ chung cư đang là thách thức lớn, nhất là đối với các cặp vợ chồng trẻ. Để tìm ra giải pháp, chúng ta cần đi sâu tìm hiểu vấn đề này, tập trung vào những nguyên nhân thực sự đằng sau việc giá cả tăng mạnh.

Báo cáo gần đây của Ngân hàng Trung ương Síp (CBC) về chỉ số giá nhà, cũng như các bài báo cố gắng phân tích một số khía cạnh của vấn đề, chỉ xác định một số cách có thể giải quyết, chẳng hạn như giám sát liên tục tăng giá vật liệu xây dựng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, có lẽ yếu tố quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua, góp phần làm tăng giá là nguồn cung bất động sản Síp phù hợp giảm. Từ nhiều năm nay, nguồn cung căn hộ luôn thấp hơn cầu và tình trạng này được cho là sẽ không sớm được cải thiện.

Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề tăng giá?

Về lâu dài, thị trường có xu hướng tự điều chỉnh. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự tồn tại của các điều kiện thuận lợi. Và đây là lúc mà sự can thiệp của nhà nước ở mức độ thấp có thể được thực hiện để sửa chữa bất kỳ sự sai lệch nào. Lấy ví dụ như Limassol, nơi giá thuê nhà đã tăng chóng mặt trong những năm gần đây.

Và vì CBC thích so sánh tốc độ tăng trưởng giá cả với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của nền kinh tế Síp, nên cần chỉ ra rằng giá thuê nhà cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của nước này trong 5 năm qua. Thị trường sẽ điều chỉnh sự méo mó này về lâu dài.

Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề tăng giá của bất động sản Síp L&C Global

Tuy nhiên, với quy mô nhỏ của thị trường, có thể mất 4-5 năm nữa để đạt được mức giá thuê như mong muốn. Cho đến lúc đó, người thuê sẽ tiếp tục trở thành nạn nhân của việc trả giá thuê cao. Đó là lý do tại sao nhà nước phải can thiệp, cho đến khi giá thuê được ổn định bởi thị trường.

Nhà nước cần có những sáng kiến ​​gì theo hướng này?

Điều cực kỳ quan trọng là khu vực tư nhân và nhà nước hợp tác với nhau để tạo điều kiện thích hợp cho việc hợp nhất bất động sản Síp, và đảm bảo có đủ bất động sản Síp giá cả phải chăng trên thị trường, cũng như các điều kiện tài chính phù hợp, để quyền sở hữu nhà không trở thành đặc quyền của số ít.

Nhà nước nên bắt đầu đưa ra các biện pháp khuyến khích để khuyến khích và cho phép khu vực tư nhân cung cấp nhiều bất động sản Síp hiện đang có nhu cầu cao, chẳng hạn như căn hộ. Việc tăng nguồn cung căn hộ cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề giá thuê cao.

Các điều kiện thích hợp cũng phải được tạo ra cho thị trường cho thuê, để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thâm nhập của các nhà đầu tư bất động sản tổ chức – điều mà thị trường cho thuê Síp còn thiếu so với các quốc gia khác. Các nhà đầu tư tổ chức nên được khuyến khích đầu tư vào một số lượng lớn căn hộ, với nghĩa vụ sau đó cung cấp chúng cho thị trường cho thuê, từ đó giải quyết vấn đề giá thuê cao.

Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề tăng giá của bất động sản Síp L&C Global

Giải quyết bằng cách hỗ trợ người mua mới

Bà Misirlis cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ sở hữu nhà của Síp khá thấp so với các nước châu Âu khác. Ông chỉ ra rằng những người mua mới nên được hỗ trợ với các sáng kiến ​​phù hợp, chẳng hạn như tạo ra nguồn cung cần thiết để làm cho nhà và căn hộ có giá cả phải chăng, để việc mua nhà không nằm ngoài khả năng của họ.

“Vì những lý do này,” ông nói thêm, “tại Hiệp hội các nhà phát triển đất và xây dựng của Síp, chúng tôi đã nhiều lần nói rằng lĩnh vực bất động sản Síp là một trong những lĩnh vực bị đánh thuế cao nhất của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản ngày nay, trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng cao và nguồn cung nhà ở hạn chế, không thể giải quyết được việc áp dụng bất kỳ loại thuế mới nào. Ngược lại, Millennials và những người mua nhà trẻ tuổi nên được giảm thuế đặc biệt để có thể nhảy lên nấc thang sở hữu nhà.

Nguồn tham khảo: cyprus-mail

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979