Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Lái xe ở Síp – Nên lựa chọn giữa mua xe hay thuê xe

Sau các loạt bài về thông tin lái xe ở Síp. Ngay sau đây, cùng giải đáp thắc mắc về việc nên mua xe hay thuê xe ở Síp?

 

MUA XE HƠI Ở SÍP

Ở Síp không bắt buộc phải là người mang quốc tịch Síp để mua xe hơi tại đây. Những người không phải công dân cư trú có thể mua một chiếc xe hơi ở Síp.

 

–        Mua xe mới

Người mua phải cung cấp giấy chứng nhận về việc mua bảo hiểm và thanh toán thuế đường bộ trước khi sở hữu bất kỳ chiếc xe nào mua từ đại lý.

 

–        Mua bán xe ô tô đã qua sử dụng ở Síp

Có hai loại xe: miễn thuế và đã nộp thuế. Bất kỳ ai cũng có thể mua xe đã nộp thuế.

 

Lái xe ở Síp nên chọn xe mua hay xe thuê

 

–        Phương tiện miễn thuế

Những cư dân thường trú của Síp không phải là người Síp và không có việc làm (hoặc dự định làm việc) được quyền mua một chiếc xe miễn thuế (không áp dụng cho xe máy hoặc xe bán tải). Thuế VAT vẫn phải nộp. Đơn miễn thuế này yêu cầu tài liệu đầy đủ và chứng minh đủ nguồn tài chính (mặc dù không có số tiền cụ thể mà chính phủ Síp yêu cầu). Việc phê duyệt mất khoảng sáu tuần.

 

–        Bán một chiếc xe nhập vào Síp với thuế nhập khẩu đặc biệt và miễn thuế VAT

Khi bán một chiếc xe được nhập khẩu tới Síp với thuế nhập khẩu đặc biệt và miễn thuế VAT, người bán (hoặc người mua) phải trả thuế nhập khẩu và VAT đối với giá trị của chiếc xe nếu nó được bán trong vòng 10 năm kể từ khi nhập khẩu. Thuế nhập khẩu và thuế GTGT được tính trên giá trị của chiếc xe khi nhập khẩu trừ đi khấu hao hàng năm. Điều này có thể khiến việc bán xe ở mức giá tốt trở nên khó khăn.

 

–        Thay đổi quyền sở hữu sau khi mua xe

Để thay đổi quyền sở hữu của một chiếc xe, nhất định phải chuẩn bị mẫu đơn TOM và điền đầy đủ thông tin yêu cầu sau đó nộp cho Sở Giao thông vận tải (DoRT)

 

Các giấy tờ sau (và ít nhất một bản sao) sẽ được yêu cầu:

 • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu hoặc thẻ cư trú Síp) cho cả người mua và người bán
 • Chứng chỉ kiểm tra của Sở Giao thông vận tải DoRT (MOT)
 • Chứng từ bảo hiểm do người mua cung cấp

Cả người bán và người mua đều phải ký vào các giấy tờ cần thiết. Đơn thay đổi đăng kí chủ sở hữu có sẵn bằng tiếng Anh và có thể được xử lý tại Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng địa phương.

Nếu người mua và người bán đi cùng với các giấy tờ cần thiết, giấy tờ đăng ký mới được cấp ngay lập tức. Nếu đơn đăng ký và các tài liệu hỗ trợ được gửi đến Sở Giao thông vận tải, người mua phải quay lại văn phòng (khoảng một tuần sau) để lấy tài liệu đăng ký mới.

 

 

Lái xe ở Síp nên chọn xe mua hay xe thuê

 

THUÊ XE Ở SÍP

Thuê một chiếc xe hơi ở Síp rất dễ dàng, thoải mái và có thể được thực hiện với mức giá cạnh tranh. Có thể đặt xe trực tuyến và lái từ sân bay hoặc có thể đặt trực tiếp khi đến Síp.

–        HẦU HẾT CÁC CÔNG TY CHO THUÊ XE CÓ GIÁ BAO GỒM NHƯ SAU:

 • BẢO HIỂM TOÀN DIỆN ĐẦY ĐỦ.
 • SỐ DẶM DI CHUYỂN KHÔNG GIỚI HẠN.
 • THUẾ VAT.
 • THUẾ ĐỊA PHƯƠNG.
 • HỖ TRỢ ĐI ĐƯỜNG 24/7.
 • BẢO VỆ KHỎI TRỘM CẮP.
 • GIAO XE / THU TIỀN TẬN NƠI MIỄN PHÍ.
 • GIẢM GIÁ ĐẶT XE TRỰC TUYẾN.

 

–        GIẤY PHÉP LÁI XE Ở SÍP:

Người lái xe ở Síp phải có bằng lái xe tại quốc gia của họ hoặc bằng lái xe quốc tế hợp lệ ít nhất một năm. Giấy phép lái xe công dân các nước ngoài Liên minh châu Âu được chấp nhận mà không có vấn đề gì.

 

–        ĐỘ TUỔI LÁI XE Ở SÍP:

Người lái xe ở Síp phải tối thiểu 21 tuổi. Người lái xe ở Síp dưới 25 tuổi phải có giấy phép lái xe ít nhất 3 năm. Những người lái xe ở Síp dưới 25 tuổi có giấy phép lái xe dưới 3 năm có thể được phép lái xe theo yêu cầu tuy nhiên sẽ phải đóng một khoản phụ phí. Độ tuổi tối đa được phép lái xe là 70 tuổi. Người lái xe ở Síp trên 70 tuổi có bằng lái hợp lệ có thể được quyền lái xe tự do nhưng phải thông báo ngày sinh của họ tại thời điểm đặt xe để được mua bảo hiểm.

 

Lái xe ở Síp nên chọn xe mua hay xe thuê

 

Nguồn tham khảo: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979