Larnaca
THÀNH PHỐ KẾ THỪA KITIO CỔ ĐẠI

Quê hương Triết gia Zinona

vùng đất tuyệt vời

Larnaca là một thành phố ở Síp và nó nằm ở mũi phía đông nam của hòn đảo. Đây là thành phố kế thừa Kitio cổ đại, một trong những vương quốc quan trọng nhất ở Síp, cũng chính là quê hương của Triết gia Zinona.


Ngày nay, nó là thị trấn lớn thứ ba ở Síp, với dân số 62,997 cư dân (bao gồm cả Aradippou và Livadia). Ở Larnaca cũng có một sân bay quốc tế lớn nhất ở Síp.

Lịch sử​

Ngôi đền 1,100 tuổi – Agiou Lazarou

Vào đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, Síp cần các hải cảng để đáp ứng nhu cầu hàng hải ngày càng phát triển, giao thương với các thương gia trên thế giới và việc xuất khẩu quặng đồng ngày càng tăng từ Síp sang các nền văn minh nổi tiếng khác. Larnaca có vị trí địa lý tuyệt vời để dễ dàng tiếp cận với Syria, Palestine, Finiki, Aegean và Ai Cập.


Đồng thời, hai cộng đồng lớn thời tiền sử đã được phát triển ở Larnaca. Một là Byzakia gần Hala Sultan Teke ngày nay, nằm ở trung tâm của hồ, nơi từng là biển khơi, và một ở phía bắc của hồ về phía nhà thờ Faneromeni ngày nay.


Cộng đồng thứ hai mở rộng về phía những ngọn đồi nơi là Chrysopolitissa bây giờ và cũng là nhà thờ đã được xây dựng lại sau 4000 năm. Cộng đồng đầu tiên ở Hala Sultan Teke đã bị bỏ rơi vào khoảng năm 1075 trước Công nguyên. Sau một thảm họa thiên nhiên lớn và do nước biển tràn vào đất liền, vùng này đã đóng cửa cảng tự nhiên và trở thành một cái hồ như chúng ta biết ngày nay.


Một cảng khác được xây dựng sau đó tại cộng đồng thứ hai ở Kitio từ đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Sau đó, cảng được chuyển thành địa điểm khảo cổ Pamboula ngày nay và nằm trong các bức tường Cyclopes của thành phố từ đầu thế kỷ 1 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 4 – 5 sau Công nguyên.


Trong suốt thời kỳ Byzantine, cảng hoạt động gần lâu đài ngày nay, nơi trong những năm cuối cùng của Louzinian, Venetian và Ottoman, nó đã trở thành cảng quan trọng nhất ở Síp về giao thương. Sau khi người Anh thành lập cảng nhân tạo ở Ammochostos vào năm 1920, cảng Larnaca suy tàn cho đến năm 1974 khi sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra và cảng hiện đại của thành phố được xây dựng.

Thời trung cổ

VÀ SỰ CHIẾM ĐÓNG CỦA THỔ NHĨ KỲ

Trong thời kỳ trung cổ, Larnaca còn được gọi là Alykes do nó nằm gần hồ lớn có nước biển và khô cạn vào mùa hè tạo ra muối. Hồ được biết đến từ thời cổ đại và phát hiện bởi Plinios.

 

Trong thời kỳ cai trị của người Frank (1192-1489), Larnaca không phải là một thị trấn quan trọng tuy nhiên nó đã bắt đầu phát triển thành một cảng vào năm 1373, khi cảng chính của Síp là Ammochostos bị người Genova chiếm đóng.

 

Sự chiếm đóng của người Thổ Nhĩ Kỳ

 

Larnaca vẫn là một cảng quan trọng ngay cả trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng (1570-1878) và một phần của nó còn được gọi là Skala, do thực tế đây là nơi các con tàu cập bến. Nhiều người Síp, Hy Lạp và các thương gia nước ngoài đã ở lại Larnaca trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

 

Nhiều người trong số họ cũng từng là đại sứ hoặc đại diện thương gia của nhiều quốc gia khác nhau (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Áo và những nước khác). Do đó Larnaca là thị trấn của các đại sứ, thương gia và trở thành thành phố phát triển nhất Síp.

Thời kỳ độc lập

LARNACCA PHÁT TRIỂN NHANH CHÓNG TỪ 1960

Như tất cả các phần khác của đảo Síp, Larnaca đặc biệt bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng kể từ khi giành được độc lập vào năm 1960. Sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974, sự phát triển của nó bắt đầu nhanh hơn và ấn tượng hơn.


Việc đóng cửa sân bay quốc tế ở Larnaca do cuộc xâm lược, dẫn đến việc hình thành một sân bay quốc tế khác trong khu vực hồ, là sân bay chính và lớn nhất ngày nay ở Síp. Việc mất cảng thương mại chính ở Ammochostos dẫn đến sự phát triển của cảng Limassol cũng như cảng Larnaca.


Cuối cùng, việc mất đi các khu du lịch truyền thống ở Ammochostos và Kerynia dẫn đến việc sử dụng các khu vực khác ở Síp, bao gồm cả Larnaca, nơi nhiều khách sạn hiện đại và sang trọng đã được xây dựng. Các kho dầu chính cũng nằm gần thành phố. Đây là tất cả những lý do mà Larnaca có được sự phát triển như ngày hôm nay.

Thư viện hình ảnh​

PHONG CẢNH – ĐỜI SỐNG

Tin tức nổi bật

DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Khoáng sản Síp L&C Global

Dự án phục hồi khoáng sản Síp

Công nghệ mới có thể cho phép phục hồi kinh tế từ các kim loại cho nguồn khoáng sản Síp quan trọng từ chất thải

Đăng ký tư vấn​

nhận 20% ưu đãi chi phí khảo sát thực tế tại cộng hòa síp

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu