Limassol
Thành phố ngọc ngà

Tìm hiểu về thành phố lớn thứ 2 tại Síp​

vùng đất tuyệt vời

Limassol hay Lemesos theo phát âm trong tiếng Hy Lạp là thành phố lớn thứ hai ở Síp và là thành phố xa nhất về phía nam của Châu Âu. Nó cũng được coi là một trong những thành phố hấp dẫn nhất của hòn đảo.


Dân số ở đây khoảng 100,952 cư dân trong biên giới đô thị và khoảng 180 nghìn người ở các khu vực nông thôn xung quanh. Limassol nổi tiếng với cuộc sống về đêm phong phú cũng như là cảng lớn nhất ở Trung Đông. Nó đã phát triển đáng kể từ năm 1974 khi cảng quan trọng khác ở Síp là Ammochostos bị mất khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.


Ngoài ra, Limassol được coi là một thành phố mới, mặc dù có bằng chứng cho thấy dấu vết sinh sống của người cổ đại. Nó nằm ở phần cực nam của Síp, được xây dựng trên vịnh Acrotiri, giữa hai thành phố cổ Amathounda ở phía đông và Curium ở phía tây. Sự phát triển của thành phố cũng liên quan đến các Căn cứ quân sự của Anh ở phía tây, vì vậy thành phố được mở rộng về phía đông với những bãi cát dọc theo bờ biển.

 

Lịch sử​

tên gọi tiền thân – neapolis

Thị trấn Limassol bắt đầu được nhắc đến trong lịch sử ở thời kỳ đầu của kỷ nguyên byzantine với tên gọi Neapolis. Trong những năm byzantine, nó là trụ sở chính của Episcope và được nhắc đến với tên Theodosias và Nea Polis, phát triển mạnh giữa hai thành phố quan trọng là Amathounda và Curium. Amathounda tồn tại từ những năm trung cổ và được biết đến với tên gọi Palea Polis ngày nay.

 

Trong thời kỳ trung cổ, Limassol đã tổ chức đám cưới của Vua Richard the Lionheart và Vereggaria, người sau này cũng được lên ngôi làm Nữ hoàng Anh ở Limassol. Sau đó trong thời kỳ Thập tự chinh, các Hiệp sĩ thành lập trụ sở của họ ở phía tây Limassol, ngày nay được gọi là Lâu đài Colossi thời Trung cổ. Đây là thời điểm bắt đầu sản xuất rượu trên đảo, đặc biệt là Commantaria – loại rượu lâu đời nhất trên thế giới.


Richard the Lionheart chiếm Síp vào năm 1191 và đã đổ bộ vào Limassol cùng với đội quân của ông. Năm 1291, thành phố đã được trao cho các Hiệp sĩ Naites và Ioannites bởi Vua Frank Henry Đệ nhị. Chẳng bao lâu sau, người Ioannites đã tiếp quản Rhodes và chuyển giao căn cứ của họ trong khi người Naite bị tuyệt diệt theo quyết định của Giáo hoàng. Vào năm 1426, thành phố bị người Sarakinean tiếp quản trong khi nó cũng bị tấn công bởi những kẻ xâm lược khác.


Cùng với các di tích được lưu lại là pháo đài thời trung cổ được xây dựng vào thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13. Mặc dù truyền thống đề cập rằng Richard the Lionheart đã kết hôn với Berengaria ở đó, điều này là sai vì pháo đài chưa được xây vào năm 1191 khi Richard vẫn còn ở Síp. Ngược lại, các nguồn tin lại cho rằng đám cưới của Vua Anh diễn ra tại một nhà thờ nhỏ của Agiou Georgiou hiện không còn tồn tại nữa.

 

Kinh tế​

Trung tâm công nghiệp

Limassol có thể được coi là trung tâm công nghiệp của toàn đảo Síp, với khoảng 350 đơn vị công nghiệp sản xuất đồ nội thất, giày dép, đồ kim loại, thiết bị điện và nhựa. Sự phát triển du lịch ở Limassol đã đi theo một lộ trình phát triển khác sau khi Ammochostos và Kerynia, những khu vực du lịch chính đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản.


Với vô số bãi biển và những khách sạn sang trọng, Limassol trở thành một khu du lịch quan trọng. Đồng thời, Limassol đã phát triển thành cảng quan trọng nhất ở Síp sau khi Cảng Ammochostos bị chiếm đóng vào năm 1974.


Limassol có hai cảng được gọi là Palio và Neo Limani. Cảng Limassol mới xử lý lượng hành khách và hàng hóa lớn nhất. Nó có độ sâu 11 mét và chiều dài 1300 mét, cho phép chứa tới 11 tàu cùng một lúc. Thông qua các cảng này, Síp xuất khẩu nho, rượu vang, carobs và nhập khẩu ngũ cốc, ô tô, máy móc, thuốc men và sắt.


Ngày nay Limassol đã trở thành trung tâm quản lý vận chuyển lớn nhất ở Châu Âu với hơn 60 văn phòng công ty vận tải biển tại đây. Síp có tập đoàn vận tải biển lớn thứ mười trên thế giới. Các dự án cho Bến du thuyền mới đã được hoàn thành và nó đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2014. Bến du thuyền có sức chứa lên đến một nghìn tàu.


Limassol cũng là trung tâm của việc sản xuất rượu ở Síp nằm ở sườn núi Troodos và có nhiều trụ sở chính của các công ty sản xuất rượu quan trọng. Rượu vang và rượu cognac được sản xuất ở những khu vực này, nổi tiếng nhất là Comandaria với chất lượng tuyệt vời và đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm quốc tế.

 

Văn hóa​

VÙNG ĐẤT LỄ HỘI

Được biết đến với truyền thống văn hóa phong phú và rộng lớn, Limassol và khu vực lân cận là trung tâm của nhiều chức năng cũng như các hoạt động nhằm thể hiện văn hóa và văn minh. Đáng chú ý là Nhà hát Curium cổ đại được sử dụng trong những tháng mùa hè như một trung tâm văn hóa của Limassol, với sân khấu và âm nhạc hoành tráng.

 

Hai trong số những lễ hội nổi tiếng và lâu đời nhất của Síp được tổ chức tại Limassol: lễ hội hóa trang và lễ hội rượu vang. Limassol còn có hai nhà hát lớn, Nhà hát Patiichio và Nhà hát Rialto, cả hai đều có các vở nhạc kịch, ba lê từ Síp cũng như từ nước ngoài.

Thư viện hình ảnh​

PHONG CẢNH – ĐỜI SỐNG

Tin tức nổi bật

DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Khoáng sản Síp L&C Global

Dự án phục hồi khoáng sản Síp

Công nghệ mới có thể cho phép phục hồi kinh tế từ các kim loại cho nguồn khoáng sản Síp quan trọng từ chất thải

Đăng ký tư vấn​

nhận 20% ưu đãi chi phí khảo sát thực tế tại cộng hòa síp

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu