Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Ngân hàng ở Síp được coi là thiên đường tài chính

Thuế suất ưu đãi đã giúp hệ thống ngân hàng ở Síp trở thành thiên đường tài chính cho các nhà đầu tư. Theo thống kê của Marios Zachariadi – Giáo sư kinh tế tại Đại học Síp, hệ thống ngân hàng ở Síp hiện này có tới 70 tỷ EUR tiền gửi và con số này gấp 4 lần GDP chung của họ.

Nước Cộng hòa Síp (Cyprus) chính thức gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2014 và nền kinh tế chiếm khoảng 0,2% GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Hệ thống ngân hàng ở Síp có quy mô lớn và hầu như là ngành chủ chốt trong nền kinh tế Síp, mang lại bình quân GDP trên đầu người cao gần bằng Tây Ban Nha và vượt xa các quốc gia Đông Âu.

ngân hàng ở Síp L&C Global
ngân hàng ở Síp – L&C Global

Hệ thống ngân hàng Síp

Hệ thống ngân hàng ở Síp có tổng cộng 136 tổ chức tài chính, tiền tệ và được phân chia thành hai khu vực bao gồm:

  • Khu vực chịu sự giám sát trong nước (các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh nước ngoài) với tổng tài sản gần 126 tỷ EUR
  • Khu vực chịu sự giám sát của nước ngoài (các ngân hàng và chi nhánh nước ngoài chịu sự giám sát của Chính phủ nước đó) với tổng tài sản lên tới 20,2 tỷ EUR.
ngân hàng ở Síp L&C Global
ngân hàng ở Síp – L&C Global

Một số ngân hàng ở Síp lớn nhất đang hoạt động có thể kể đến như ngân hàng Alpha, ngân hàng Síp, ngân hàng Trung ương hợp tác và Ngân hàng Hellenic,…

Theo đó, để có thể lập được một tài khoản tại hệ thống ngân hàng đảo Síp, công dân chỉ cần các loại giấy tờ tùy thân được công nhận bởi các quốc gia EU hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận địa chỉ ở Síp hoặc sử dụng hóa đơn tiện ích trong vòng 6 tháng hoặc chứng từ chứng nhận quyền sở hữu đất, thư giới thiệu của một đại diện ngân hàng khác.

Thiên đường tài chính với hệ thống ngân hàng ở Síp

Sở dĩ, Cộng hòa Síp được xem là thiên đường tài chính vì thuế thu nhập doanh nghiệp rất thấp và lãi suất tiền gửi cao. Phần lớn số tiền gửi tại hệ thống ngân hàng ở Síp thuộc về nước ngoài: Anh, Hy Lạp, Anh, Nga,…. Síp là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa chào đón luồng vốn từ Nga sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

ngân hàng ở Síp L&C Global
ngân hàng ở Síp – L&C Global

Đồng thời, Síp cũng là một điểm định cư hấp dẫn của người Anh. Những người Anh đến Síp định cư bày tỏ rằng, họ yêu thích hệ thống ngân hàng ở Síp bởi các thủ tục ngân hàng đơn giản và lãi suất 6%, cao hơn nhiều so với quốc gia của họ.

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư Việt và doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế đang ngày càng quan tâm đến việc mở tài khoản ngân hàng ở Síp. Thực tế, các doanh nhân mở doanh nghiệp tại Síp và cá nhân đang làm việc, sinh sống tại Síp đều có quyền mở một tài khoản ngân hàng ở Síp để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Các đại diện doanh nghiệp thực hiện đầu tư tại Síp muốn mở tài khoản ngân hàng tại hệ thống ngân hàng ở Síp sẽ cần phải xuất trình các tài liệu bổ sung cùng đơn đăng ký mở tài khoản. Tùy thuộc theo từng ngân hàng mà thủ tục có thể khác nhau, vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra các thao tác cần chuẩn bị đó là truy cập trực tiếp vào website của từng cần hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng ở Síp sẽ phải cung cấp các tài liệu như điều lệ hoạt động, giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận liên quan đến sự phê duyệt của Giám đốc và các tài liệu chứng minh văn phòng đã được đăng ký tại Síp.

Nguồn bài viết về top các ngân hàng ở Síp tham khảo tại: cyprus-mail

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979