Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Những ngày lễ quan trọng ở Cộng hòa Síp

Cộng hòa Síp là quốc gia tổ chức nhiều loại hình nghệ thuật, lịch sử, tôn giáo, các sự kiện thể thao và lễ hội thu hút đám đông trên toàn đảo quốc và thế giới. Cùng điểm qua các ngày lễ quan trọng của nơi đây nào.

Những sự kiện này thường diễn ra giữa mùa thu và mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ hơn. Ngoài ra còn có một số các sự kiện văn hóa quan trọng như Lễ hội rượu vang và Lễ hội Aphrodite ở Pafos.

 

 

THÁNG MỘT – THÁNG HAI

Ngày 1 Tháng 1, Năm Mới. Đêm giao thừa hay còn gọi là ‘Protochronia’ trong tiếng Hy Lạp.

Khi đồng hồ điểm 12 giờ, Năm mới được đánh dấu một cách trọng đại với pháo hoa lấp đầy bầu trời đêm. Rất nhiều bữa tiệc và các sự kiện xảy ra trong khi mọi người đang chào đón Năm mới “Kali Khronia”- thuật ngữ chúc mừng năm mới tiếng Hy Lạp.

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

Ngày 6 tháng 1, Lễ Hiển Linh ‘Fota’. Ngày thứ 12 của mùa Giáng sinh…

Lễ Hiển Linh (6 tháng 1) được biết đến ở Cộng hòa Síp là “Ta Fota” có nghĩa là “ánh sáng” và là một lễ hội lớn cử hành lễ tưởng niệm ngày rửa tội của Chúa Kitô và các buổi lễ tưởng niệm được diễn ra tại tất cả các bến cảng. Đức Giám Mục dẫn đầu đoàn rước học sinh và các thành viên của các tổ chức thanh niên khác nhau đi cùng với ca đoàn địa phương dọc theo bến cảng.

Trong buổi Lễ Hiển Linh, Đức Giám mục đã đưa Cây Thánh Giá trước biển để ban phước lành cho vùng biển và nhiều người dân địa phương nhanh chóng hòa mình vào để lãnh nhận điều đó – nhằm đảm bảo may mắn cho cả năm!

 

Một khoảng thời gian thích hợp để trượt tuyết!

Tháng Một thông thường là khoảng thời gian có tuyết ở Cộng hòa Síp mặc dù lượng tuyết rơi có thể không dự đoán được. Ngay sau khi các nhà dự báo thời tiết thông báo về trận tuyết đầu tiên trên núi, các gia đình sẽ đi đến Troodos để tận hưởng một ngày đầy tuyết tại.

Khi tuyết rơi đủ dày, tất cả các bộ dụng cụ trượt tuyết cũng như ván trượt tuyết và xe trượt tuyết có thể được thuê tại các cửa hàng trượt tuyết ở cửa hàng Sun Valley One. Cho những ai không đam mê trượt tuyết, Tổ chức Du lịch Síp (CTO) đã lập một số con đường tự nhiên tốt để dễ dàng quan sát nhiều thực vật và thảo mộc khi bụi tuyết vừa phủ.

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

THÁNG BA – THÁNG NĂM

Mùa Lễ Hội!

Khoảng cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 (các ngày có thể di chuyển, tùy thuộc vào ngày của Lễ Phục Sinh Chính thống giáo Hy Lạp) lễ hội kéo dài mười ngày ngập tràn niềm vui khi mọi người kỷ niệm Lễ hội diễu hành đường phố Carnival với những bữa tiệc linh đình và trang phục lộng lẫy cùng các cuộc diễu hành. Lễ hội Carnival được tổ chức ở mọi thành phố nhưng Limassol là nơi tập trung cho các lễ kỷ niệm truyền thống một cách sống động và mang tính giải trí nhất.

Ngày đầu tiên của Lễ hội hóa trang chứng kiến một đám rước sôi động qua các đường phố với rất nhiều chiếc phao được trang trí, trong đó một chiếc chở một vị khách rất đặc biệt đó là Vua Lễ Hội – King Carnival! Những ngày tiếp theo có rất nhiều bữa tiệc và cuộc diễu hành bởi tất cả mọi người luôn trong tâm trạng mùa lễ hội. Vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của Lễ hội Carnival – Vua Lễ hội Carnival gửi đến mọi người một màn chào đón sống động cho một lễ hội đáng mong đợi vào năm tới!

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

Thứ Hai Mùa Chay.

Ngày sau khi Lễ hội Carnival kết thúc được gọi ‘Thứ Hai Xanh” là một lễ hội gia đình thực sự lớn đánh dấu sự bắt đầu 50 ngày Ăn chay Chính thống giáo và kết thúc vào lúc nửa đêm của Ngày Thứ Bảy Phục Sinh.

Vào Thứ Hai Mùa Chay hay còn gọi là ‘Kathara Deftera’ trong tiếng Hy Lạp, mọi người sẽ đi đến vùng nông thôn với một bữa ăn chay dã ngoại lớn và thả diều. Có rất nhiều cuộc thi thả diều và những con diều biểu diễn xuất sắc có thể mua được với giá cả phải chăng ở các cửa hàng địa phương nhưng nhiều đối thủ đã dành hàng giờ để tạo ra diều theo ý họ và sẽ rất thú vị khi xem các con diều này biểu diễn! Theo truyền thống, nó được coi như đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân.

 

Ngày 25 Tháng 3, Ngày Độc Lập Hy Lạp

Một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Hy Lạp. Nó vừa mang ý nghĩa tôn giáo bởi đây là ngày lễ kỷ niệm Lễ Truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria và cũng là ngày lễ quốc gia tôn vinh cuộc Cách mạng Hy Lạp chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ năm 1821. Một cuộc duyệt binh quốc gia cũng được diễn ra vào ngày này.

 

Ngày 1 Tháng 4, Ngày Quốc khánh Cộng hòa Síp Hy Lạp.

Ngày 1 tháng 4 năm 1955 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc nổi dậy của tổ chức anh hùng EOKA cho Cộng hòa Síp để giành độc lập từ tay người Anh

 

Lễ Phục Sinh ‘Pascha’.

Trong Tuần Thánh, nhà thờ luôn tổ chức nghi thức công giáo vào các buổi chiều. Lễ Phục sinh là lễ hội lớn nhất ở đây. Vào tối ngày Thứ Bảy Phục Sinh các bạn trẻ chuẩn bị đốt lửa trại gần nhà thờ hành động thắp lửa này được coi là để tưởng nhớ Giuđa và sự phản bội của hắn ta đối với Chúa Kitô. Khoảng 11h30 tối, mọi người tập trung cho buổi lễ vọng Phục Sinh.

Mọi người đều được hoan nghênh tham gia, nhưng cần phải mang theo ít nhất một ngọn Nến Phục Sinh – có thể mua được ở các ki-ốt và siêu thị. Linh mục (Pater) bắt đầu buổi lễ trước một hội thánh đông đúc và giáo dân đổ bộ ngày một đông vào lúc nửa đêm.

 

Ngày 1 Tháng 5, Ngày Tháng Năm – ‘Protomagia’ và Ngày Quốc tế Lao động.

Theo truyền thống, để mừng xuân; vòng hoa được treo bên ngoài cửa ra vào để xua đuổi tà ác. Để tôn vinh Ngày lao động, một cuộc diễu hành lớn diễn ra để kỷ niệm nền kinh tế và thành tựu xã hội của người lao động.

 

Lễ hội Anthestiria là một lễ kỷ niệm cho mùa xuân.

Ở hầu hết các thị trấn, cuộc diễu hành của những thanh niên và hoa đăng được trang trí bằng những bông hoa tươi đẹp, đầy màu sắc diễn ra hàng năm vào tháng 5.

 

 

THÁNG SÁU – THÁNG BẢY

Kataklysmos.

Một lễ hội chính thống của người Cộng hòa Síp. Năm mươi ngày sau Lễ Phục sinh là Lễ hội Té Nước – ‘Kataklysmos’ là một lễ hội chỉ có ở Cộng hòa Síp và một vài ngôi làng ven biển ở Hy Lạp và được đánh dấu bằng ngày lễ Ngũ tuần. Kataklysmos tưởng niệm ‘cơn đại hồng thủy’ và vị cứu tinh của loài người cùng các loài động vật bởi con tàu của Noah theo Cựu Ước.

Các lễ kỷ niệm đều tập trung vào nước và các lễ hội lớn diễn ra ở tất cả các khu vực ven biển, nổi tiếng nhất và lớn nhất diễn ra ở Larnaca. Các lối đi dạo trước biển được chuyển thành hội chợ ngoài trời lớn với các khu vui chơi, giải trí, đồ chơi và các gian hàng ẩm thực truyền thống.

Một truyền thống phổ biến được coi là rất may mắn là vẩy nước cho nhau, tượng trưng cho sự thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Các sự kiện kéo dài 7-10 ngày bao gồm các cuộc thi chèo thuyền, những bài hát và điệu múa truyền thống cùng các cuộc thi âm nhạc. Sau khi mặt trời lặn, sẽ diễn ra các buổi ca hát và khiêu vũ đến tận khuya với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

Lễ hội Shakespeare, giảng đường cổ Kourion là địa điểm hoàn hảo cho lễ hội Shakespeare mùa hè.

Kourion cũng được sử dụng cho các buổi hòa nhạc và biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế như Vanessa Mae, Vicky Leondros và Nana Mouskouri.

 

 

THÁNG TÁM – THÁNG CHÍN

Lễ hội Ayia Napa

Một sự kiện sôi động thường được diễn ra trong khu nghỉ mát tươi đẹp có nhà hát ca múa nhạc truyền thống của Cộng hòa Síp, các buổi hòa nhạc với các nghệ sĩ Síp, Hy Lạp và các nghệ sĩ quốc tế cùng nhiều hoạt động giải trí dành cho gia đình.

 

Lễ Hội Rượu Vang Commandaria

Ghé thăm các làng rượu miền núi của Thung lũng Kouris và kỷ niệm ngày bắt đầu thu hoạch nho. Tham gia và thưởng thức loại rượu vang thơm ngọt Commandaria

 

Lễ hội rượu vang Limassol

Cuối tháng 8 là thời điểm thú vị để đến Limassol vì Lễ hội rượu vang Limassol diễn ra trong Khu vườn thành phố dọc bờ biển gần khu phố cổ! Lễ hội bắt đầu vào năm 1961 để giúp quảng bá rượu vang của hòn đảo và là lễ hội lớn nhất trong số các Lễ hội Cộng hòa Síp. Lễ hội tôn vinh lịch sử phong phú của ngành sản xuất rượu ở Síp với âm nhạc truyền thống, khiêu vũ, đồ ăn truyền thống của Cộng hòa Síp và tất nhiên là rượu vang không giới hạn.

 

Lễ hội Quốc tế Kịch Hy Lạp Cổ đại tại Pafos

Một sự kiện văn hóa nổi tiếng diễn ra vào tháng 8 với các buổi biểu diễn sân khấu của các tác giả kịch cổ xưa như Aristophanes, Sophocles và Evripides.

 

Lễ hội KYPRIA

Một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất ở Cộng hòa Síp với các buổi biểu diễn bao gồm múa ba lê, diễn kịch, nghệ thuật, điện ảnh, opera và âm nhạc với các nghệ sĩ xuất sắc từ Cộng hòa Síp và các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Lễ hội Nhạc kịch Aphrodite ở Pafos diễn ra vào tháng 9

Một tháng sau Liên hoan kịch Hy Lạp cổ đại, trong bầu không khí huyền diệu phía trước Lâu đài Trung cổ Pafos. Liên hoan Nhạc kịch bao gồm các buổi biểu diễn của các dàn diễn viên nổi tiếng trên toàn thế giới. Sự kiện nổi tiếng diễn ra vào mùa thu này là một trong những điểm nổi bật trong lịch văn hóa của Cộng hòa Síp, nơi những người yêu nhạc kịch cổ điển trải nghiệm ba ngày với các cung bậc cảm xúc của tình yêu, đam mê và bi kịch dưới những vì sao.

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

 

THÁNG MƯỜI

Ngày 1 Tháng 10, Ngày quốc khánh Cộng hòa Síp. Kỷ niệm ngày 01 tháng 10 năm 1960 khi Síp giành được độc lập từ người Anh và việc thành lập Síp trở thành một quốc gia dân chủ, độc lập.

Ngày 28 tháng 10, Ngày lễ Quốc Gia Hy Lạp. Đây là ngày lễ kỷ niệm ‘Ohi’ (nghĩa là Không) bởi các cuộc diễu hành và khiêu vũ truyền thống. Ngày tưởng nhớ việc Thủ tướng Hy Lạp Metaxas bác bỏ tối hậu thư của Mussolini vào năm 1940 sau khi yêu cầu Hy Lạp đầu hàng.

 

 

THÁNG MƯỜI HAI

Ngày 25 tháng 12, Lễ Giáng Sinh. Tưởng niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu Kitô với nghi thức thánh lễ ở nhà thờ, thánh ca Giáng sinh cùng các sự kiện và bữa tiệc. Đây là lễ hội quan trọng thứ hai theo lịch Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp.

 

Tìm hiểu về các ngày lễ hội quanh năm ở Cộng hòa Síp

 

Nguồn tham khảo: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979