Tin tức nổi bật
Dành cho Nhà Đầu Tư

Những ngôn ngữ chính thức của người Síp được sử dụng phổ biến

Tiếng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò là ngôn ngữ chính thức của người Síp. Ba ngôn ngữ ít phổ biến hơn được sử dụng là tiếng Armenian, Ả Rập Cypriot và Kurbet. Tiếng Anh  là ngoại ngữ phổ biến nhất tại Síp với mức độ thông thạo cao.

Những ngôn ngữ chính thức của người Síp được sử dụng phổ biến

Ngôn ngữ chính thức của Síp

Tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ chính thức của người Síp, được sử dụng bởi chính phủ, tòa án, cơ sở giáo dục và truyền thông.

Trong đó, tiếng Hy Lạp được truyền bá cho người Síp bởi những người Hy Lạp đến đảo định cư khoảng từ thế kỷ 12 TCN đến thế kỷ 11 TCN. Tuy nhiên, qua thời gian tiếng Hy Lạp cũng bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ khác nhau được sử dụng bởi các nhóm thuộc địa khi đến Síp đã khiến tiếng Hy Lạp của người Síp bị biến thế đáng kể so với tiếng Hy Lạp gốc, và chính thức trở thành ngôn ngữ chính thức của người Síp.Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Síp

 

Ngôn ngữ thiểu số được sử dụng nhiều ở Síp

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Síp nói tiếng mẹ đẻ của họ, các ngôn ngữ thiểu số phổ biến nhát đợc nói ở Síp gồm:

Tiếng Armenia:  Ngôn ngữ này được sử dụng bởi những người Armenia sống ở Síp. Những người này đã sống ở quốc gia này từ thế kỷ thứ 6. Hiện có khoảng 3.000 người Síp nói tiếng Armenia và có nhiều người cũng nói được tiếng Hy Lạp,ngôn ngữ chính thức của người Síp.

Tiếng Ả Rập: Tiếng Ả Rập Cypriot là một biến thể của tiếng Ả Rập được nói bởi những người Ả Rập sống ở Síp. Ngôn ngữ này hiện chỉ có khoảng 900 người Maronite ở độ tuổi trên 30 tuổi sử dụng. Hầu hết những người nói ngôn ngữ này đều biết sử dụng cả tiếng Hy Lạp.

Tiếng Kurbet: Ngôn ngữ này được nói bởi những người Romani sống ở phía bắc của Síp. Tiếng Kurbet sử dụng từ vựng Romani và ngữ pháp tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, rất ít người biết về ngôn ngữ này và nó không được luật pháp nước này bảo vệ.

Ngôn ngữ theo người nhập cư ở Síp

Một số ngôn ngữ ngôn ngữ chính thức của người Síp phổ biến được sử dụng theo những người ở các quốc gia khác đến định cư gồm có tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Ukraina, tiếng Rumani, tiếng Bulgaria…

Ngoại ngữ phổ biến tại Síp

Tiếng Anh là ngôn ngữ nước ngoài phổ biến nhất ở Síp, người dân quốc gia này nói tiếng Anh rất giỏi. Theo báo cáo của Eurobarometer, có tới 73% dân số Síp sử dụng được tiếng Anh.

Trong thời kỳ thực dân Anh ở Síp, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này cho đến năm 1960. Tiếng Anh được sử dụng trong tòa án cho đến năm 1989 và trong cơ quan lập pháp cho đến năm 1996.

Các ngôn ngữ chính thức của người Síp và người nước ngoài phổ biến khác được nói ở Síp bao gồm tiếng Pháp (12%) và tiếng Đức (5%).

Nếu bạn đang có kế hoạch đến Síp, hãy cố gắng học một vài cụm từ được sử dụng phổ biến ở đây để có thể giao lưu với người bản địa, ví dụ như khi chào buổi sáng bạn có thể nói  “Yasasas”  hay “Kalimera”.

Nguồn tham khảo: cyprus-mail

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979