Lịch sử về rượu tại Đảo Síp
RƯỢU NGON PHẢI CÓ BẠN HIỀN

Rượu vang ngon nhất ở đâu?

ĐẢO SÍP – RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Theo truyền thống, người Síp là những nhà sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Gần đây, manh mối cho thấy việc sản xuất rượu vang ở đảo Síp bắt đầu vào khoảng năm 2000 trước công nguyên.

 

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học Ý đã nghiên cứu một lượng lớn các vật chứa được tìm thấy vào năm 1993 bởi Nhà khảo cổ người Síp Porfirios Dikeos ở Erimi. Điều này đã chứng minh rằng những thùng chứa có niên đại 5500 năm tuổi đã được sử dụng để đựng rượu. Do đó, người Síp đã sản xuất rượu vang sớm hơn rất nhiều so với người Hy Lạp, thậm chí lên đến 1500 năm.

 

Khi lịch sử chìm trong thần thoại, chúng ta gặp Vacho và những người bạn của anh ấy đang thưởng thức rượu của người Síp và những người thờ phụng nữ thần Aphrodite kỷ niệm “nama” của Síp, được cho là loại rượu lâu đời nhất được biết đến.

 

Homer nói về rượu vang Síp trong nhiều nền văn học Hy Lạp và Síp được đề cập đến với cái tên “evinos”. Shakespeare nói cho chúng ta rằng Marcus Antonio đã tặng đảo Síp cho Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra với dòng chữ “tình yêu ngọt ngào của nàng đẹp đẽ như nama Síp”. Mười hai thế kỷ sau, Richard the Lionheart, rời Síp và nói rằng “Tôi phải quay trở lại Síp để nếm lại vị rượu của mảnh đất này”.

 

Ngày nay, nhiều thế kỷ sau, người Síp vẫn giữ đúng với truyền thống của mình và sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ hạt nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, họ uống ít rượu hơn tất cả các nước châu Âu khác. Điều này có nghĩa là ngành sản xuất rượu của hòn đảo này chủ yếu dựa vào xuất khẩu.

 

Theo truyền thống, Síp trồng hai loại nho chính, giống nho “black” màu đen chỉ có ở Síp, và “xinisteri” có màu trắng. Cả hai giống đều tạo ra rượu vang hương vị mạnh. Trong những thập kỷ qua, các nhà sản xuất rượu vang của Síp đã thử nghiệm các giống nho mới và rất ít loại nho chứng minh được là phù hợp với khí hậu địa phương.

 

Những giống này đã được trộn lẫn với cả giống nho đen và trắng để tạo ra các loại rượu nhẹ hơn, để phù hợp với thị trường Châu Âu.

 

Loại rượu nổi tiếng nhất của Síp là loại rượu ngọt “komandaria”. Nó đã được sản xuất trên đảo hàng thế kỷ nay. Năm 1191, Richard the Lionheart chinh phục hòn đảo trên đường đến Holly Land trong cuộc thập tự chinh thứ ba. Sau đó, ông đã trao hòn đảo cho các Hiệp sĩ, những người sau đó đã bán hòn đảo vào năm 1192, cho Vua của Jerusalem. Các hiệp sĩ giữ lại một số khu vực trên đảo và đặt tên cho chúng là các khu biệt kích. Loại rượu mà các Hiệp sĩ làm ra được gọi là Komandaria để phân biệt nó khỏi các loại rượu khác, vì nó có chất lượng tốt nhất. Vua của Pháp Phillip-August đã đặt tên cho loại rượu này là Sứ đồ của các loại rượu trong thế kỷ 13.

Komandaria được sản xuất bằng một phương pháp đặc biệt vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khu vực mà Komandaria được sản xuất nằm ở sườn phía nam của Núi Troodos ở độ cao 400 đến 800 mét. Tất cả các công đoạn sản xuất được hoàn thành trong khu vực này, do 14 ngôi làng có quyền sản xuất loại rượu nổi tiếng với màu đỏ và hương vị mềm mại độc đáo này.

Trong vài năm gần đây, chính phủ Síp khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ xây dựng nhà máy sản xuất rượu vang tại địa phương, điều này đã tạo ra cơ hội việc làm và mang lại thu nhập cho các làng như Agios Amvrosios, Kilani, Platres, Monagri, Arsos, Kathikas, Vouni, Panagia và những làng khác Có khoảng 20 cơ sở như những công ty này cùng với các công ty rượu lớn như KEO, EKO, SODAP và LOEL sản xuất nhiều loại rượu vang của Síp.

Thị trường lớn nhất của rượu vang Síp là Châu Âu. Trong năm 2004, Đức đã mua 1,000,000 lít rượu vang của Síp. Các quốc gia khác mua rượu vang của Síp là Anh, Pháp và Nga.

Tin tức nổi bật

DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Khoáng sản Síp L&C Global

Dự án phục hồi khoáng sản Síp

Công nghệ mới có thể cho phép phục hồi kinh tế từ các kim loại cho nguồn khoáng sản Síp quan trọng từ chất thải

Đăng ký tư vấn​

nhận 20% ưu đãi chi phí khảo sát thực tế tại cộng hòa síp

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu

L&C Global sẽ liên hệ bạn trong vòng 24 giờ

Đầu tư ngay để trở thành Công dân Toàn cầu